![](http://www.komchadluek.net/media/img/size1/2011/04/01/eii8b656jggg9eihg9c6f.jpg)
"ผักเซียงดา" พืชพื้นเมืองของทางเหนือบ้านเรา โดยเฉพาะ จ.เชียงราย มีสรรพคุณ เช่น ใบมาทำชาชงดื่มช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน ป้องกันเนื้องอกและมะเร็งแล้ว ยอดใบอ่อนและดอกซึ่งมีรสขมยังนำมาแกงกับปลาแห้งให้รสอร่อยอีกด้วย
เป็นไม้เถาเลื้อย วงศ์ Asclepiaceae เถาสีเขียว ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว ลำต้นสีเขียว เลื้อยพันต้นไม้อื่นหรือหลักปักได้ไกลราว 2 เมตร
ใบ เป็นใบเดี่ยวทรงกลมรี ปลายแหลม ผิวใบเรียบ ท้องใบสีเขียวแก่ ออกจากข้อเรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน ใบกว้าง 9-11 เซนติเมตร ใบยาว 14.5-18.5 เซนติเมตร
ดอก ออกเป็นกระจุกแน่นสีขาวอมเขียว ดอกย่อยขนาดเล็ก
ผล เป็นฝักคู่ ฝักอ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีตาล และจะแห้งแตก ข้างในมีเมล็ดเล็กๆ จำนวนมาก
ขยายพันธุ์ ปักชำเถาแก่ แยกต้นอ่อนจากราก ชอบดินร่วน ความชื้นและแสงแดดเต็มวัน
"นายสวีสอง"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น